Bảo mật website và cách giúp bảo mật trang web tốt

bảo mật website

Bảo mật website là một trong những việc vô cùng quan trọng. Vậy tại sao nó lại quan trọng. Các bạn hãy cùng với Web Khởi Nghiệp tìm hiểu vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé.

Tại sao bảo mật website lại quan trọng?

Có nhiều người thường hay suy nghĩ: “Website của mình chỉ là 1 trang web giới thiệu, hoặc một trang tin tức bình thường, thì không cần thiết phải thực hiện bảo mật cho web làm gì?”. Đó là đối với bạn thôi, còn với người khác, đặc biệt là đối thủ của bạn thì nó là 1 kho báu quý giá đấy. Vì thế việc bảo mật website sẽ giúp bạn có thể ngăn chặn được việc website của mình bị tấn công, lộ những thông tin quan trọng, bị mất dữ liệu khách hàng….

bảo mật website 1

Những cách giúp bảo mật trang web tốt

Nên thường xuyên cập nhật các phần mềm, ứng dụng trên website

Một phần mềm nếu không được cập nhật sẽ sinh ra rất nhiều lỗi, lỗ hổng. Nhờ đó mà hacker có thể tấn công vào website của bạn, cướp đi những thông tin quan trọng trên website như dữ liệu khách hàng, những công nghệ mới…. Chính vì thế việc update các phần mềm, ứng dụng trên website không phải là điều gì đó dư thừa đâu, update phiên bản mới sẽ giúp bạn khắc phục được những lỗ hổng có trên phiên bản cũ.

cập nhật phần mềm

Bảo mật SQL injection

SQL injection là một loại hình thức tấm công vào trang web thông qua các thao tác trên form website, đây là một trong những nơi yếu nhất trên trang web. Nó rất dễ thực hiện đối với những hacker chưa có nhiều kinh nghiệm, và là thảm họa nếu kẻ tấn công website của bạn là những hacker có tay nghề cao.

bảo mật website 2

Để phòng tránh tình trang này thì bạn cần làm 2 việc. Đầu tiên, bạn phải thường xuyên cập nhật cũng nhưng vá lỗi ở tất cả máy chủ, dịch vụ… Thứ 2, bạn cần kiểm tra các câu lệnh SQL trong nguồn web và phải đảm bao là không có bất kỳ câu lệnh SQL bất thường nào trong Source Code của web.

Bảo mật trang web với XSS

Cross-site Scripting (XSS) hoặc tấn công JavaScript (JS) độc hại vào trang web của bạn. Đây là mối quan tâm cực kỳ đặc biệt đối với các ứng dụng web hiện đại ngày nay.

XSS

Bảo mật với các thông báo lỗi

Đừng xem thường các thông báo lỗi, nó là nơi chỉ ra website của bạn hiện tại đang gặp phải vấn đề gì. Và bạn hãy chắc chắn là mình không cung cấp chi tiết các thông tin rò rỉ lỗi trên máy chủ, để đảm bảo website của mình không bị tấn công.

bảo mật website 3

DDOS

Đây là cách tấn công khi dùng nhiều máy tính vệ tinh để tấn công thẳng vào Server với mực đích là làm cho Server trở nên quá tải, để ngăn việc truyền tải thông tin, chất lượng kết nối cũng như khả năng truy cập vào website của bạn. DDOS tuy không đánh cắp dữ liệu hay làm phá hỏng các cấu trúc của website, nhưng nó đem lại những vấn đề khác, làm mất thời gian trong việc triển khai xử lý các vấn đề đó

ddos

Cài đặt mật khẩu có độ bảo mật cao

Một mật khẩu phức tạp sẽ giúp bạn có cảm giác an tâm hơn. Thế nhưng, mật khẩu của bạn có thật sự đủ mạnh để giúp bảo vệ máy chủ và khu vực quản trị của web.

bảo mật website 4

Tất cả các mật khẩu đều được mã hóa, tốt nhất là nên sử dụng một thuật toán băm một chiều như SHA. Trong trường hợp xấu nhất,  nếu có ai đó xâm nhập vào và đánh cắp mật khẩu của bạn, thì SHA sẽ giúp bạn hạn chế được thiệt hại này.

Xét duyệt việc tải file lên web

Trước khi bạn muốn upload một file nào đó lên website thì bạn cần chắc chắn file đó phải thật sự an toàn, không chứa mã độc. Nếu trường hợp bạn up một tập tin không rõ nguồn gốc lên website của mình, thì nguy cơ website của bạn bị tấn công sẽ tăng lên.

upload file

Bảo mật với giao thức HTTPS

HTTPS là giao thức được dùng để cung cấp bảo mật qua Internet, giúp đảm bảo với người dùng là họ đang tương tác tốt với máy chủ theo đúng mong đợi và không ai có thể thay đổi nội dung mà họ đang xem.

bảo mật website 5

Trên đây là bài viết về bảo mật website cũng như những cách giúp bảo mật website tốt hơn. Chúc các bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0792.189.189