Domain website là gì? Cách để đăng ký mua domain cho website

Domain (tên miền) là một trong 3 thành phần chính giúp website có thể hoạt động. Vậy tên miền được hiểu như thế nào? Hoạt động ra sao? Có bao nhiêu loại tên miền? Các bạn hãy cùng Web Khởi Nghiệp tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết sau đây nhé.

Domain – tên miền là gì?

Tên miền (còn được gọi là domain), đây là địa chỉ của website mà các bạn hay nhập vào thanh URL của trình duyệt web khi muốn truy cập vào 1 website. Nói đơn giản thì facebook.com hoặc google.com chính là tên miền. Tác dụng của tên miền là dùng để thay thế một dãy IP cực dài và khó nhớ trên Internet; bạn có biết dãy IP 172.217.24.206 này là của trang web nào không? Đây chính là địa chỉ IP của google.com, rất khó để bạn nhớ được dãy IP này đúng không? Nếu bạn nghĩ nhớ dãy số này có gì khó, thì bạn hãy cứ thử nhớ 10 dãy IP khác nhau xem bạn có nhớ được hết không nhé?

domain website là gì

Cách hoạt động của tên miền

Name Server – Máy chủ tên miền là nơi chứa CSDL (Cơ Sở Dữ Liệu), sử dụng cho việc chuyển đổi địa chỉ IP và domain được quản lý bởi những công ty cung cấp dịch vụ tên miền. Những công ty này sẽ thực hiện chuyển tiếp các yêu cầu truy cập của người sử dụng đến Web Server, nơi trang web được lưu trữ. Web Server có thể là phần cứng, mà cũng có thể là phần mềm, hoặc vừa là phần cứng vừa là phần mềm.

Khi Web Server là phần cứng, nó sẽ là một chiếc máy tính thực thụ, lưu trữ các thành phần cấu thành nên một website (HTML, CSS, JS,….) và kết nối với Internet, giúp phân phát thông tin của website đến các thiết bị của người dùng cuối

Khi Web Server là phần mềm, Web Server bao gồm một số thành phần điều khiển cách mà người dùng truy cập đến file đang được lưu trữ trên máy chủ HTTP (HTTP server) – phần mềm hiểu được HTTP và URL.

Cách tên miền - domain hoạt động

Hiểu đơn giản là khi bạn nhập một tên miền vào thành URL của trình duyệt web; khi bạn ấn Enter trên máy tính, thì lập tức yêu cầu của bạn sẽ được gửi đến mạng lưới máy chủ toàn cầu hình thành hệ thống tên miền (DNS). Sau đấy, các máy chủ toàn cầu này sẽ thực hiện tìm kiếm máy chủ có tên được liên kế với domain mà bạn cần tìm và chuyển tiếp yêu cầu đấy đến máy chủ tên đó.

Domain, Website, Hosting có phải là một?

Domain, Website, Hosting là 3 thành phần riêng biệt, hỗ trợ nhau giúp tạo nên một trang web hoàn chỉnh và hoạt động được. Bạn có thể hiểu đơn giản như thế này, muốn người khác biết bạn ở đâu, thì bạn cần phải có được mảnh đất, sau đấy xây nhà, cuối cùng là cho họ địa chỉ nhà của bạn. Và khi nhìn lại thì mảnh đất sẽ là Hosting, căn nhà là Website và cuối cùng Domain chính là địa chỉ.

domain, website, hosting có phải là một?

Domain và Hosting là hai dịch vụ riêng biệt, bạn có thể mua chung 2 dịch vụ này ở cùng 1 công ty, hoặc mua riêng ở 2 công ty khác nhau.

Nếu mua Domain và Hosting ở 2 công ty khác nhau thì nó sẽ hoạt động như thế nào?

Bạn đừng quá lo lắng vấn đề trang web sẽ không hoạt động được nếu mua 2 dịch vụ này ở 2 công ty khác nhau. Bạn chỉ cần chỉnh sửa cài đặt tên miền và nhập thông tin Name Server do công ty lưu trữ website cung cấp cho bạn vào. Thông tin trên Name Server sẽ xác định nơi gửi yêu cầu của người dùng cho domain của bạn.

Các cấp độ của tên miền

Cấp của tên miền được chia ra thành 3 cấp:

 • Cấp 2:com
 • Cấp 3:com.vn (Web Khởi Nghiệp chúng mình ở cấp này – webkhoinghiep.com.vn)
 • Subdomain:abc.com, với cấp này bạn có thể tạo vô số các subdomain miễn phí từ domain gốc; nói là vô hạn, nhưng thật ra cũng phải dựa vào gói Hosting mà bạn mua, nếu bạn mua gói Hosting có giá trị cao thì nó sẽ là vô hạn, còn gói Hosting có giá trị thấy thì bạn sẽ chỉ được một vài subdomain

Tên miền có tổng cộng bao nhiêu cấp độ

Các thành phần của Domain

Một Domain hoàn chỉnh sẽ có 2 thành phần:

 • Tên (phần bên trái dấu chấm – “.”): Các ký tự được cho phép ở phần này gồm chữ cái từ a đến z, số từ 0 đến 9, dấu gạch ngang “-”; tổng số ký tự ở phần này phải nhỏ hơn 255 ký tự. Ngoài ra, ở một số quốc gia trên thế giới thì tên miền có thể có dấu.
 • Phần mở rộng (phần bên phải dấu chấm): Đây là phần phía sau (bên phải) của dấu chấm. Điều đặc biệt là phần tên có thể giống nhau nhưng có thể sẽ thuộc quyền sở hữu của những người khác nhau, nhưng phần mở rộng sẽ phải khác nhau.

các thành phần của một domain hoàn chỉnh

Một số loại tên miền phổ biến

Có rất nhiều tên miền với phần mở rộng khác nhau. Và phần mở rộng phổ biến nhất chính là .com, bên cạnh đó cũng có những phần mở rộng khác cũng phổ biến như .vn, .net, .info, .org…. Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên chọn phần mở rộng nào? Thì bạn cứ chọn .com cho mình nhé.

TLD – Top Level Domain là gì?

Top Level Domain viết tắt là TLD, còn được biết đến là phần đuôi tên miền – phần mở rộng nằm phía sau của dấu chấm.

Top Level Domain viết tắt là TLD, còn được biết đến là phần đuôi tên miền

Bạn sẽ không tìm được một trang web nào mà lại không có TLD. Một trang web hoàn chỉnh và có thể hoạt động được trên Internet la phải có tên và phần mở rộng (TLD).

TLD được chia ra thành 2 loại khác nhau:

 • ccTLDs – Tên miền cấp cao nhất của quốc gia
 • gTLDs – Tên miền cấp cao chung

Nếu bạn có ý định sử dụng trang web lâu dài hoặc muốn kinh doanh online thì bạn nên chọn ccTLD hoặc gTLD.

ccTLDs (Country Code Top Level Domain) – tên miền cấp cao nhất của quốc gia

Đây là tên miền cụ thể theo quốc gia, kết thúc bằng phần mở rộng của mã quốc gia đó như: Mỹ (.us), Anh (.uk), Đức (.de), Ấn độ (.in), Việt Nam (.vn)….

tên miền cấp cao nhất của quốc gia ccTLD

gTLD (Generic Top Level Domain) – Tên miền cấp cao chung

Đây là loại tên miền phổ biến nhất. Phần mở rộng .com thuộc gTLD. Trong quá khứ thì chỉ có một vài gTLD phổ biến như .com, .edu, .org, .net, .gov. Tuy nhiên con số này hiện đã được mở rộng nhiều hơn với những “thành viên” mới như .online, .name, .xyz…

Tên miền cấp cao chung - gTLD

STLD (Sponsored Top Level Domain) – Tên miền cấp cao được tài trợ

Là một TLD có nhà tài trợ đại diện cho một cộng đồng cụ thể, vd:, .edu phần mở rộng liên quan đến giáo dục, .gov phần mở rộng liên quan đến chính phủ

Tên miền cấp cao được tài trợ - STLD

Một số lưu ý khi chọn tên miền

Việc lựa chọn tên miền cũng cần phải dựa vào một số quy tắc:

 • Tên miền giới hạn trong 63 ký tự, bao gồm cả tên lẫn phần mở rộng
 • Tên miền chỉ cho phép ký tự trong bản chữ cái, số từ 1 đến 9 và dấu “-“
 • Không được phép sử dụng ký tự đặc biệt để đặt tên miền
 • Tên miền không được phép bắt đầu và kết thú bằng dấu “-“
 • Cần chủ động đóng phí duy trì trước khi tên miền hết hạn sử dụng; nếu không đóng phí đúng hạn thì bạn sẽ phải tự chịu trách nhiệm khi tên miền bị mất

chọn tên miền cần lưu ý điều gì?

Để website của bạn được nhiều người biết đến thì bạn thì:

 • Bạn nên chọn phần mở rộng .com để sử dụng, vì nó là TLD phổ biến nhất, dễ nhớ cũng như dễ quảng bá.
 • Bạn nên chọ tên miền ngắn và dễ nhớ
 • Nên chọn tên tiền dễ phát âm, dễ đánh vần
 • Bạn có thể sử dụng số, nhưng tốt nhất không nên dùng vì nó rất dễ nhầm lẫn.
 • Tên miền cần liên quan đến lĩnh vực mà bạn đang kinh doanh.

Mua tên miền như thế nào?

Có rất nhiều công ty dịch vụ về tên miền tại Việt Nam như: PA Việt Nam, Tadu, Mắt Bão, bkns.vn…. bạn chỉ cần nhập trên miền bạn chọn kèm theo phần mở rộng vào ô để kiểm tra. Nếu tên miền chưa có ai mua thì bạn có thể mua nó, và thực hiện các bước thanh toán như mưa hàng online bình thường.

Mình xin sử dụng nhà cung cấp tên miền Tadu làm ví dụ:

Đầu tiên, bạn truy cập vào tadu.vn, sau đấy bạn nhập tên miền bạn muốn sở hữu vào khung “Kiểm tra tên miền” và chọn “KIỂM TRA

mua tên miền như thế nào?

Sau khi nhấn  “KIỂM TRA” lập tức hệ thống sẽ kiểm tra tên miền đấy đã được mua hay chưa và trả kết quả lại cho bạn như hình.

đăng ký tên miền như thế nào

Theo hình ảnh trên, bạn có thể mua được tên miền đấy, việc tiếp theo là bạn chỉ cần nhấn vào “Đặt mua”, thực hiện các bước mua hàng online như bình thường là bạn đã sở hữu được tên miền mà mình mong muốn rồi đấy.

Vậy là bạn đã có hiểu được domain là gì cũng như vai trò, cách mua domain như thế nào rồi đúng không? Ở bài viết tiếp theo chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu ý nghĩa của những phần mở rộng của tên miền nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *