Cấu trúc website và các bước để tạo cấu trúc tốt

cấu trúc website

Cấu trúc của website là gì? Tầm quan trọng của cấu trúc website? Và làm thế nào để tạo được một cấu trúc website tốt? Các bạn hãy cùng với Web Khởi Nghiệp tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Cấu trúc của một website là gì?

Nó được hiểu là cách mà các trang trên web được cấu trúc là liên kết với nhau. Cấu trúc của web hợp lý sẽ giúp cho người dùng cũng như các công cụ tìm kiếm có thể dễ dàng tìm thấy được những thông tin mà họ cần trên trang web.

cấu trúc website 1

Tầm quan trọng của việc cấu trúc website

Muốn SEO hiệu quả một trang web thì website cần có một cấu trúc tốt. Tuy nhiên, vấn đề này lại không được nhiều người quan tâm. Nó quan trọng như thế nào, hãy cùng tìm hiểu nhé

Cấu trúc trang web tốt sẽ mang lại trải nghiệm người dùng tốt

Site càng hấp dẫn người dùng thì đối với công cụ tìm kiếm nó sẽ càng hấp dẫn hơn. Google sử dụng thông tin từ các công cụ tìm kiếm để có thể xếp hạng cho trang web. Nếu một site nào đó có CTR – tỷ lệ nhấp chuột thấp và nó mất khá nhiều thời trang để tải trang, thì site đó sẽ không có được kết quả tìm kiếm tốt. Ngược lại, nếu một site có cấu tốt, thì thời gian người dùng ở lại trang sẽ tăng cao, bounce rate – tỷ lệ bỏ trang sẽ giảm đi đáng kể, điều này sẽ giúp trang của bạn có được thứ hạng tốt hơn trên Google

trải nghiệm người dùng

Cấu trúc tốt sẽ cung cấp cho site của bạn các sitelink – liên kết trang web

Sitelink được hiểu là một định dạng danh sách các trang kết quả tìm kiếm hiển thị trang chính trên site của bạn cùng với các liên kết khác. Với SEO thì sitelink sẽ mang lại những lợi thế vô cùng lớn. Chúng giúp tỷ lệ điều hướng vào trang của bạn được tăng lên, cho người dùng những thông tin liên qua nhất, giúp tăng nhanh thương hiêu (Brand), cải thiện lòng tin đối với người dùng/khách hàng, tăng tỷ lệ nhấp chuột….

cấu trúc website 2

Cấu trúc tốt sẽ được crawl tốt hơn

Googlebot sẽ thực hiện crawl cấu trúc của website. Mục tiêu của việc crawl là index nội dung để đưa nội dung lên được các trang kết quả tìm kiếm. Cấu trúc site càng tốt thì các crawler sẽ càng dễ dàng truy cập vào cũng như index nội dung trên web của bạn.

crawler

Các bước để có thể tạo một cấu trúc tốt cho trang web

Trước khi phát triển web hãy lập một hệ thống cấp bậc (hierarchy)

Thời điểm tốt nhất để lập cấu trúc cho website là trước khi bạn thiết kế một trang web. Bạn hãy lập một kế hoạch cho cấu trúc trang web sủa bạn trên một tấm bảng trắng hoặc các chương trình spreadsheet (Excel, Access).

Hệ thống cấp bậc là cách để điều hướng website (navigation), cũng như cấu trúc URL. Thông thường hệ thống cấp bậc sẽ có dạng.

cấu trúc website 3

Trên hệ thống cấp bậc cũng có một vài đặc điểm mà bạn cần phải lưu ý:

Phải có tính logic: Bạn đừng suy nghĩ quá nhiều hoặc phức tạp hóa quá trình này lên. Sự đơn giản sẽ giúp cho người dùng lẫn crawler tìm kiếm được dễ dàng hơn. Tuy nhiên nó cũng cần phải thật logic nữa, nghĩa là mỗi main category – thư mục chính cần phải là duy nhất và khác biệt, subcategory – thư mục phụ thì cần phải liên quan đến thư mục chính đang chứa nó.

Số lượng thư mục chính đẹp nhất đối với website là từ 2 đến 7: Nếu trang web của bạn không phải là các trang thương mại điện tử như (Tiki, Amazon, Shopee, Lazada…) thì bạn không nên tạo nhiều hơn 7 thư mục chính trên website.

Hãy biết cân bằng số lượng thư mục phụ và thư mục chính: Việc tập trung quá nhiều thư mục phụ vào một thư mục chính, trong khi các thư mục chính còn lại thì có quá ít hoặc không có thư mục phụ nào cũng là một vấn đề trong việc cấu trúc website, nó sẽ làm cho trang web mất đi sự cân bằng. Và các công cụ tìm kiếm cũng sẽ không đánh giá cao về việc này

Cấu trúc URL cần phải tuân theo hệ thống cấp bậc điều hướng của trang web

Để phát triển cấu trúc website tốt thì bạn cần phải biết phát triển cấu trúc của URL, và cấu trúc URL cần phải tuân theo hệ thống cấp bậc. Nghĩa là các URL sẽ là những từ ngữ thực sự chứ không phải là các biểu tượng và nó cũng cần phải bao gồm các từ khóa thích hợp.

liên kết

Tạo điều hướng cho web trong HTML hoặc CSS

Như đã nói, các crawler rất thích sự đơn giản, vì thế khi bắt đầu tạo điều hướng, bạn hãy giữ code của mình ở mức sao cho thật đơn giản nhé. Nếu web của bạn có quá nhiều code JavaScript, Ajax thì nó sẽ làm giới hạn khả năng của các crawler trong việc xem xét điều hướng cũng như hệ thống cấp bậc của web.

cấu trúc website 4

Shallow depth – cấu trúc điều hướng sâu hẹp

Dù là ở khía cạnh người dùng hay crawler thì các trang có độ sâu không lớn sẽ giúp mang lại những hiệu quả tốt hơn. Thế nhưng, bạn cũng không được bỏ rơi những trang quan trọng đấy.

Tạo các thẻ tiêu đề liệt kê các trang điều hướng chính

Top Header – tiêu đề đầu trang cần nên liệt kê các trang chính. Text liên kết với các anchor thích hợp sẽ giúp hỗ trợ cho SEO mạnh nhất. Nếu trang web của bạn có một footer với các liên kết dạng menu, thì hãy chắc chắn là bạn đã sao chép đúng số link chính của menu điều hướng ở đầu trang xuống dưới nhé. Việc bạn thay đổi thứ tự của link hoặc thêm vào một số mục khác sẽ làm ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng hơn.

tiêu đề trang web

Phát triển hệ thống Internal Linking – liên kế nội bộ toàn diện

Liên kết nội bộ giúp bổ sung các thông tin cho một hệ thống cấp bậc có tính logic. Theo như Moz , thì các liên kết này sẽ cho phép người dùng có thể điều hướng một site, thiết lập hệ thống cấp bậc thông tin cho một site và lan truyền khả năng xếp hạng cho toàn bộ trang web, nó sẽ giúp cấu trúc web của bạn thống nhất và chặc chẽ hơn.

cấu trúc website 5

Mỗi trang trên web nên có một vài đường link liên kết đến và liên kết từ một trang khác có trên site. Các điều hướng của bạn nên thực hiện liên kết nội bộ đến các thư mục chính – phụ, cũng như các trang ở mức nhánh cũng cần được liên kết như vậy.

Trên đây là cấu trúc website cũng như các bước để tạo nên một cấu trúc website tốt. Hy vọng các bạn sẽ có thể làm được. Chúc các bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0792.189.189