Chuyển website WordPress từ localhost lên host bằng thủ công

Sau khi đã thiết kế một website WordPress xong, thì làm cách nào để có thể chuyển nó từ locahost lên hosting theo cách thủ công? Web Khởi Nghiệp sẽ hướng dẫn các bạn cách để thực hiện trong bài viết dưới đây

Tại sao lại là chuyển thủ công từ localhost lên hosting?

Chuyển source web từ localhost lên hosting có nhiều cách: Chuyển thủ công hoặc sử dụng phần mềm hỗ trợ Duplicator để chuyển. Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn các bạn thực hiện chuyển hosting bằng thủ công; việc thực hiện thủ công sẽ giúp bạn có thể làm quen được với những thao tác cơ bản trong việc quản trị website được thiết kế bằng WordPress.

Một số lưu ý trước khi thực hiện chuyển host

Trước khi thực hiện chuyển bạn cần phải:

Tắt hết các plugin có liên quan đến việc tạo cache: WP Rocket, W3 Total Cache… và xóa chúng đi. Những plugin này bạn hoàn toàn có thể cài đặt lại sau khi bạn đã chuyển web xong.

Bạn cần đảm bảo tên miền phải được trỏ về host. Đây là một lưu ý vô cùng quan trọng; tuy nhiên, đa số các trường hợp khi mói thực hiện đều quên bước này.

Các dữ liệu mẫu ở website của bạn không nên quá nhiều, hoặc có quá nhiều plugin, vì như thế sẽ dễ làm website của bạn bị lỗi khi bạn chuyển hosting đấy.

Các bước chuyển website từ localhost lên hosting

Thực hiện nén toàn bộ thư mục wordpress ở localhost thành file .zip

Nếu bạn sử dụng XAMPP để làm localhost thì bạn truy cập vào thư mục website của bạn với đường dẫn C:\XAMPP\htdocs\thư mục website của bạn. Sau đấy bạn nhấn tổ hợp phím Ctrl+A để chọn toàn bộ file hiện có trong thư mục website của bạn -> nhấn chuột phải -> Send to -> Compressed (zip) để tiến hành nén toàn bộ dữ liệu lại thành file .zip

Các bước chuyển web từ localhost lên host- nén thư mục wordpress

Bạn có thể đổi tên file .zip vừa tạo hoặc để tên mặc định nếu bạn có thể tìm được nó trong đống dữ liệu của bạn

cách chuyển website từ localhost lên host - thư mục sau khi đã được nén

Tiến hành upload và giải nén trên host

Trước khi thực hiện upload source web lên host bạn cần truy cập vào host, xóa hết các thư mục tập tin không cần thiết có trong thư mục public_html nhé.

Bạn tiến hành tải file .zip ở bước 1 lên host, sau đấy thực hiện giải nén/Extract file .zip đó ra

Thực hiện upload file nén localhost lên host

Lúc này các file và tập tin có trong thư mục public_html của bạn sẽ giống như vầy.

kết quả sau khi bạn upload file từ localhost lên host

Tiến hành xuất database (cơ sở dữ liệu) ở localhost ra

Trên host bạn thực hiện tạo một cơ sở dữ liệu – database để sử dụng cho trang web của bạn. Cách tạo database thế nào thì còn phải tùy vòa host bạn sử dụng là của Cpanel hay Direct Admin mà sẽ có cách tạo khác nhau. Nhìn chung bạn chỉ cần tìm đến mục my sql managerment, sau đó bấm tạo mới user, database là hoàn thành.

Tiếp theo, bạn xuất database ở localhost ra bằng cách truy cập vào đường dẫn http://localhost/phpMyAdmin hoặc http://localhost/phpmyadmin, chọn database mà bạn đã cài WordPress lên đó.

chọn database cần xuất trên phpMyAdmin localhost

Sau đó bạn chọn tab Export và nhấn Go để tiến hành xuất dữ liệu

thực hiện xuất database từ localhost

Bạn sẽ nhận được một tập tin có phần mở rộng .sql, tập tin đó chính là tập tin chứa toàn bộ database website của bạn.

Upload database vào host

Để upload database vào host, bạn cần truy cập vào Control panel của host sau đấy tìm đến phpMyAdmin

thực upload database lên host của bạn

Sau đấy bạn chọn database mà bạn mới tạo – database này phải đảm bảo là database mới hoàn toàn

Chọn database để trên host để add vào

Tiếp theo bạn chọn tab Import, sau đó chọn Choose Flie để up file .sql trước đó của bạn lên, sau đấy nhấn Go để tiến hành upload

thực hiện import database mới vào host - chuyển website từ localhost lên host

Nếu thông báo như hình dưới thì chúc mừng bạn, bạn đã upload data thành công

Sau khi upload thành công sẽ hiển thị thông báo

Chỉnh sửa tập tin cấu hình WordPress

Chỉnh sửa tập tin cấu hình là điều rất cần thiết, vì những thông tin cấu hình web ở localhost của bạn sẽ khác hoàn toàn so với những cấu hình trên host. Vì vậy bạn cần phải chỉnh lại các cấu hình đó khớp với thông tin trên host thì website mới có thể vận hành được.

Bạn truy cập vào thư mục chứa mã nguồn của website trên host, sau đấy tìm đến file có tên là wp-config.php và mở nó lên.

thực hiện chỉnh sửa tập tin cấu hình

Bạn cứ bấm OK nếu nó có hỏi gì. Sau đấy bạn chèn đoạn mã phía dưới vào bên dưới <?php vào

define('WP_HOME','http://tenmiencuaban.com');

define('WP_SITEURL','http://tenmiencuaban.com');

Bạn nhớ thay tên miền của bạn vào phần http://tenmiencuaban.com nhé

thực hiện thay đổi thông tin cấu hình website

Bạn tiếp tục tìm đến đoạn DB_NAME và sửa giá trị có trong cặp dấu nháy ‘’ thành tên database trên host của bạn. Tương tự bạn tìm đến DB_USERDB_PASSWORD và thay đổi giá trị trong cặp dấu nháy thành tên username và password trên host của bạn lại nhé.

thay đổi tên username, pass, database name của bạn

Sau khi đã chỉnh sửa xong, thì bạn lưu lại, tắt cửa sổ của file đó đi, nó sẽ hỏi bạn là có muốn lưu lại các chỉnh sửa không thì bạn cứ ấn Yes nhé.

xác nhận thay đổi thông tin

Cập nhật lại Permalink cho web

Khi bàn đã cài đặt web hoàn tất, thì bạn hãy thử truy cập vào phần quản trị web theo địa chỉ “tên miền của ban.com/wp-admin” và đăng nhập vào. Sau đấy bạn truy cập vào Settings, chọn Permalinks và ấn Save để nó cập nhật lại các permalink, nếu không cập nhật bạn sẽ bị lỗi 404 khi truy cập vào các post/page.

Trường hợp nếu bạn gặp lỗi “Error establishing a database connection”, thì thông tin database mà bạn nhập vào đã bị sai, bạn hãy kiểm tra lại và nhập lại cho chính xác hơn nhé.

Thay thế tên miền cũ thành tên miền mới

Bạn vào phần quản trị của web và cài đặt plugin Better Search Replace, sau đấy kích hoạt plugin này lên. Sau đấy vào Tools chọn Better Search Replace

Tại khung Search for, bạn nhập vào tên miền cũ trên localhost của bạn. Ở phần Replace with bạn nhập tên miền mới vào. Tại phần Select tables, bạn nhấn Ctrl + A để chọn tất cả table có trong database. Ở phần Run as dry run bạn bỏ tick và ấn Run Search/Replace để tiến hành chạy.

thay đổi tên miền giống với tên miền trên website

Vậy là bạn đã biết được các chuyển website WordPress từ localhost lên host bằng thủ công rồi phải không nào? Tuy khá là phức tạp so với cách chuyển bằng Duplicator, nhưng nó sẽ giúp bạn không phải phụ thuộc quá nhiều vào các plugin khác. Xin chào và hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết sau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *