Kinh nghiệm chọn mua Hosting tốt, chất lượng

Khi mới học thiết kế website hoặc bạn thuê người khác thiết kế cho bạn một trang web, thì bạn sẽ cần phải quan tâm đến 3 thứ để có được 1 website hoàn chỉnh là: Trang web, Domain (tên miền) và Hosting. Hosting rất quan trọng trong quá trình phát triển website của bạn. Vậy kinh nghiệm nào giúp bạn chọn mua hosting chất lượng?

Các thông số trên Hosting mà bạn cần phải biết

Trước khi bạn quyết định mua hosting của bất kỳ nhà cung cấp nào. Bạn cũng cần phải chú ý đến thông số của gói hosting mà bạn sẽ chọn mua. Các thông số này sẽ là thứ quyết định đến mức chi phí mà bạn bỏ ra khi chọn mua, các thông số này là:

Dung lượng SSD: Là dung lượng lưu trữ của gói hosting bạn chọn mua. Nó sẽ quyết định đến việc bạn có thể lưu trữ được bao nhiêu trên gói. Dung lương này gồm tất cả: Mã nguồn web, database, tập tin, hình ảnh, video clip…..

kinh nghiệm chọn mua dung lượng cho hosting

Hiện tại, các nhà cung cấp Hosting đều đã sử dụng ổ cứng SSD, vì SSD cho tốc độ xử lý nhanh hơn so với HDD. Tuy nhiên, lời khuyên dành cho bạn là đừng quá ỷ lại là nhà cung cấp sẽ chuyển đổi ổ cứng sang SSD, vẫn có một số nơi sử dụng HDD. Vì thế, bạn cần chú ý vào thông số này khi mua host.

Băng thông (Bandwidth): Dung lượng tối đa mà lượt truy cập người dùng có thể vào được web. Theo các số liệu thống kê, thì cứ 1 khách hàng truy cập vào website của bạn, thì bạn sẽ tổn khoảng 2MB băng thông. Hiểu một các đơn giản là web của bạn có một tấm ảnh 10MB, khi khách hàng truy cập vào web của bạn và nhìn thấy tấm ảnh đó thì nghĩa là bằng thông trên hosting của bạn đã bị mất 10MB.

cần chú ý băng thông của hosting

Kinh nghiệm chọn mua hosting là bạn hãy mua hosting có bằng thông không giới hạn, bạn sẽ không cần phải suy nghĩ về việc mình nên đăng bao nhiêu tấm ảnh, nội dung thế nào, có nên up video lên không…

Addon Domain: Thông thường khi bạn chọn mua hosting, bạn sẽ sử dụng 1 tên miền và 1 website. Tuy nhiên, có mội vài gói hosting có đến 3 Addon Domain hoặc nhiều hơn. Nghĩa là, bạn sẽ có được 3 tên miền cùng với 3 website khác nhau trên cùng 1 gói hosting.

một vài gói hosting có thêm Addon Domain

Sở hữu Addon Domain cũng sẽ có được điểm lợi và điểm hại. Lợi là bạn có thể sở hữu được nhiều website và tên miền trên dùng 1 hosting, mà không phải tốn thêm tiền để mua thêm hosting. Hại là chỉ cần 1 trong những web đó bị hack thì các web còn lại trong hosting cũng sẽ bị dính mã độc và có thể bị tấn công bất cứ lúc nào.

Tài khoản Email: Thông thường khi bạn mua hosting bạn sẽ được tặng một Email Hosting. VD: bạn sở hữu một website có tên miền là abc.com.vn, bạn có thể tạo một email với dạng lienhe@abc.com.vn. Khi bạn sử dụng email dạng này, thì bạn sẽ có một trang quản lý email riêng do nhà cung cấp hosting sẽ cung cấp cho bạn, để bạn có thể nhận và trả lời khi có mail gửi đến.

địa chỉ email của hosting

MySQL Database: Đây là linh hồn của cả trang web. Bình thường 1 website chỉ cần 1 Database. Tuy nhiên, kinh nghiệm lựa chọn Database khi mua hosting là bạn hãy chọn hosting nào có Database không giới hạn, hoặc có thể chứa nhiều Database nhé. Bạn nghĩ nó phí phạm? Không, nó sẽ không phí phạm đâu. Vì biết đâu sau này bạn sẽ tạo thêm các sub-domain, mà mỗi sub-domain thì lại cần 1 database riêng để hoạt động dễ dàng hơn.

hệ cơ sở dữ liệu của hosting

Alias/Parked-domain: Được xem là “bí danh” cho domain chính. Chức năng này sẽ giúp bạn cấu hình được nhiều tên miền chạy chung 1 website.

parked-domain còn được gọi là alias

Sub-domain: Tiếng Việt gọi là tên miền phụ, cho phép bạn có thể tạo ra một trang web, diễn đàn hoàn toàn khác với tên miền chính, vd: tintuc.abc.com.vn. Thường một hosting sẽ không giới hạn có bao nhiêu sub-domain

kinh nghiệm chọn subdomain

Các thông số khác cần chú ý khi mua hosting

Ngoài những thông số ở trên ra, thì vẫn còn một vài thông số khác mà bạn cũng nên chú ý:

RAM và CPU: 2 thông số này bạn không thể tự đo được trên host, tuy nhiên bạn cũng cần phải chú ý đến nó

lựa chọn hosting cũng cần chú ý đến RAM và CPU

Inode: Số lượng file được phép upload lên trên host. Có nhiều nhà cung cấp hosting chỉ cho phép bạn upload được 250.000 hoặc 300.000 file. Bạn nên lựa chọn loại host không bị giới hạn Inode này nhé.

inode là gì?

FTP Accounts: Là số lượng tài khoản FTP mà bạn đã tạo trên tổng số tài khoản khả dụng của host

FTP accounts

Control Panel: Đây là trình quản lý hosting, có rất nhiều trình quản lý như: Cpanel, DirectAdmin, Plesk… Nếu bạn là người mới thì hãy chọn trình quản lý Cpanel để dễ dàng quản lý nhé.

SSL Let’s Encrypt: Bạn có thể tạo SSL miễn phí cho website của mình, với điều kiện là hosting bạn đang định mua có cung cấp chức năng này.

SSL

Backup: Đây là việc rất quan trọng, đặc biệt là các dữ liệu trên website. Vì thế bạn hãy chắc chắn là nhà cung cấp hosting của bạn thực hiện backup hosting cho bạn ít nhất là 1 tuần 1 lần.

nên backup hosting 1 tuần 1 lần

Nên lựa chọn Hosting Windows hay Linux?

Nếu bạn là người mới mua Hosting, thì hẳn bạn sẽ thấy có 2 loại hosting là Hosting Windows và Hosting Linux. Vậy nó là gì và tại sao lại chia thành 2 loại?

Hosting Windows

Là dịch vụ lưu trữ website trên máy chủ sử dụng hệ điều hành Window Server. Gói Hosting này thường được cài đặt cho các website, các ứng dụng được lập trình trên nền tảng ASP hoặc ASP.NET (.NET 4.6.1, MVC 1-2-3-4-5, NETCORE 1.x, 2.x…) cùng hệ thống CSDL (cơ sở dữ liệu) MSSQL

hosting windows là gì

Hosting Linux

Là dịch vụ lưu trữ và chạy các website, ứng dụng web… trên nền tảng PHP/MySQL. Nó hỗ trợ tối đa các mã nguồn mở thông dụng hiện nay, và được rất nhiều người sử dụng.

hosting linux được sử dụng rất phổ biến

Kinh nghiệm mua hosting phù hợp với nhu cầu

Ở đầu bài mình có nói với các bạn là nên chọn cái này không giới hạn, cái kia tối đa. Tuy nhiên, bạn sẽ phải bỏ ra một chi phí không hề nhỏ nếu bạn không biết cách lựa chọn. Vậy làm sao để bạn vừa có thể có được dung lượng web ổn định, dư dả nhưng vẫn tiết kiệm được chi phí cho mình.

Để có thể lựa chọn được hosting có dung lượng tốt và tiết kiệm được chi phí, thì bạn phải trả lời được câu hỏi: “Bạn làm web cho đối tượng nào và với mục đích gì?

Blog cá nhân

Nếu bạn chỉ làm blog cá nhân thôi, thì bạn chỉ cần chọn những gói hosting có dung lượng lưu trữ khoảng từ 1 đến 3GB là đủ.

blog cá nhân

Website bán hàng

Đối với một website bán hàng, thì việc thường xuyên phải cập nhật các sản phẩm là điều không thể tránh khỏi, vì thế dung lượng của nó sẽ nặng hơn rất nhiều so với 1 trang blog cá nhân, lời khuyên dành cho bạn khi chọn mua hosting với mục đích bán hàng là hãy chọn gói hosting có dung lượng từ 5 đến 10GB trở lên.

website bán hàng

Website cho doanh nghiệp

Website cho doanh nghiệp được xem là bộ mặt của 1 doanh nghiệp, thương hiệu, vì thế website cũng sẽ có nhiều hiệu ứng thật bắt mắt để thu hút khách hàng. Vì thế bạn cần chọn gói hosting tối thiểu là từ 3GB trở lên.

website cho doanh nghiệp

Trên đây là bài viết về kinh nghiệm chọn mua hosting của Web Khởi Nghiệp. Hy vọng sẽ giúp bạn có thể chọn được hosting như ý mình. Chúc các bạn thành công

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0792.189.189