Một số kinh nghiệm mở tiệm photocopy

kinh nghiệm mở tiệm photocopy

Học sinh, sinh viên luôn phải in ấn, photocopy tài liệu là chuyện hết sức bình thường. Vậy kinh nghiệm nào giúp bạn mở tiệm photocopy đắt khách? Các bạn hãy cùng Web Khởi Nghiệp với theo dõi trong bài viết sau đây nhé.

Tiềm năng kinh doanh khi mở cửa hàng photocopy?

Mở cửa tiệm photocopy có lãi không?

Câu hỏi này được đặt ra mỗi khi bắt đầu kinh doanh một lĩnh vực nào đó. Tương tự như khi chuẩn bị mở cửa tiệm photocopy cũng vậy. Mô hình kinh doanh này có lãi không? Dĩ nhiên là kinh doanh thì phải có lãi. Việc kinh doanh bằng photocopy có lãi khá không thật sự quá lớn, mỗi tờ giấy in, photo, in màu chỉ được lãi từ vài trăm đến vài nghìn đồng một sản phẩm. Tuy nhiên, nhu cầu sử dụng thì lúc nào cũng cao bất kể là mùa nào trong năm.

kinh nghiệm mở tiệm photocopy 1

Cửa hàng photo có thể cung cấp cho tất cả đối tượng, từ học sinh, sinh viên, giáo viên, người làm văn phòng hay thậm chí công nhân cũng cần đến dịch vụ này. Chính vì vậy, nhìn bề ngoài thì lợi nhuận bằng “bạc cắc”, nhưng nếu bạn tranh thủ, chăm chỉ mở cửa hàng ngày thì con số lãi này cũng không hề nhỏ. Thậm chí, có lúc đỉnh điểm như khi học sinh, sinh viên đến giao đoạn thi cử, làm luận văn thì chủ cửa hàng có thể kiếm được khoảng 1- 2 triệu đồng một ngày là chuyện rất bình thường. Từ từ bạn có thể mở thêm các dịnh vụ in ấn, chụp hình và có những mối đặt photo, in lớn với sự cố gắng và may mắn của mình.

Nên chọn thuê máy photo hay đầu tư mới toàn bộ?

Nên chọn mua máy photo hay đầu tư mới toàn bộ? Đây là nỗi băn khoăn lớn nhất trước khi tiến hành mở cửa hàng. Câu trả lời của chúng tôi là nên thuê máy photo. Lý do vì sao?

Thứ nhất, chi phí mua máy mới khá lớn, dao động khoảng 40 – 55 triệu/máy tùy thương hiệu. Bạn thử tính xem với lợi nhuận kể trên bạn sẽ làm khoảng bao lâu để hồi vốn? Trong khi bảo hành máy mới nhiều nhất cũng chỉ có 1 – 1,5 năm. Sau đó ngoài chi phí hao mòn máy, chủ cửa hàng sẽ phải tính thêm chi phí sửa chữa, thay mới nếu làm việc với tần suất cao. Hơn nữa, chi phí sửa chữa không phải là nhỏ, từ vài trăm đến một triệu cho mỗi lần gọi thợ về kiểm tra. Và khi tính ra, có khi người dùng còn chưa kịp hồi vốn máy đã gặp trục trặc.

máy photo

Thứ hai, số vốn bỏ ra để thuê máy cũ hoặc mới được tính theo tháng. Với cách này, bạn sẽ giảm rút ngắn được đáng kể thời gian hoàn vốn. Khi chi phí giảm xuống, giá thành sản phẩm cũng giảm xuống, kéo theo được rất nhiều khách hàng sử dụng dịch vụ.

Thêm vào đó, khi thuê máy photo dù mới hay cũ bạn cũng sẽ được bảo hành như khi mua mới. Nếu tính ra, mỗi tháng bạn sẽ chỉ cần bỏ ra 1 – 2 tr tiền thuê và bảo trì máy, so với số tiền cần hồi vốn ở máy mới thì con số này nhỏ hơn rất nhiều.

Chia sẻ kinh nghiệm mở cửa tiệm photocopy

Sau khi bạn thấy được tiềm năng của việc mở cửa hàng photocopy và quyết định kinh doanh nó. Thế nhưng bạn lại chưa chưa có kinh nghiệm, chưa biết phải bắt đầu từ đâu? Vậy thi hãy tham khảo có bí kíp kinh nghiệm được người đi trước chia sẻ ngay dưới đây nhé!

Chủ cửa hàng cần được đào tạo các kỹ năng cơ bản về photocopy và tin học

Đây là yếu tố quan trọng nhất nhưng lại đơn giản nhất. Về kỹ năng tin học văn phòng cơ bản, nếu chưa thành thạo bạn có thể tham gia một khóa đào tạo ngắn ngày. Các kỹ năng này rất dễ thực hành, bạn hoàn toàn có thể học online nếu như không sắp xếp được thời gian. Bên cạnh đó, các kỹ năng như in ấn, photocopy, cái này bạn hãy yên tâm rằng khi mua/thuê máy photo, bạn sẽ được người bán chỉ dẫn và đào tạo toàn bộ. Nhìn chung, chỉ cần bạn tiếp thu nhanh và ghi nhớ chúng thì các kỹ năng này không thành vấn đề.

kinh nghiệm mở tiệm photocopy 2

Khảo sát thị trường, nhu cầu của khách hàng

Đây là mấu chốt của việc kinh doanh thành công. Hãy khảo sát, xem xét xung quanh vị trí bạn sắp mở cửa tiệm có gần trường học, ủy bân nhân dân, hay các văn phòng, trung tâm đông người qua lại hay không? Hơn nữa, bạn cần phải biết nhu cầu sử dụng photo của các nơi này như thế nào? Họ có máy photo riêng hay không? Tấn suất sử dụng và tất tần tật mọi thứ liên quan.

nhu cầu khách hàng

Phân tích địa điểm có tiềm năng mở cửa hàng photo dễ thành công nhất

Địa điểm tiềm năng để mở tiệm photocopy chính là nơi có mặt tiền, nơi đông dân cư và gần có cơ quan lớn như trường học, ủy ban nhân dân… Diện tích này không cần quá lớn, khoảng 20 – 30m2 cùng mặt tiền rộng thoáng. Bạn có thể kết hợp kinh doanh văn phòng phẩm như bút, sách, vở… để tăng thêm thu nhập.

kinh nghiệm mở tiệm photocopy 3

Khảo sát các nhà cung cấp dịch vụ photocopy cho bạn

Sau khi khảo sát thị trường khách hàng thì bạn cũng nên lưu ý các nhà cung cấp dịch vụ bán/cho thuê máy photocopy. Nên tham khảo giá, chất lượng của một số địa chỉ có thể cung cấp dịch vụ tốt nhất cho bạn. Có thể bạn sẽ mất khá nhiều thời gian để tìm hiểu thêm các địa chỉ cung cấp giấy, vật dụng như kéo cắt giấy, bàn ghim… với giá cả hợp lý nhất. Đừng ngại đến cửa hàng của họ, bởi bạn là khách hàng tiềm năng của họ, chắc chắn sẽ được tiếp đón và phục vụ tốt nhất.

nhà cung cấp thiết bị

Nghiên cứu điểm mạnh và điểm yếu của các tiệm photocopy xung quanh

Biết mình biết ta, trăm trận trăm thắng”. Bạn lo lắng rằng xung quanh khu vực bạn sắp mở cửa hàng có rất nhiều cửa hàng photocopy đang hoạt động rất tốt và bạn e ngại việc cạnh tranh. Tuy nhiên, điều đó không thành vấn đề nếu bạn có hướng đi đúng đắn. Họ thu hút khách nhờ giá rẻ, nhờ địa chỉ thuận lợi hay nhờ trình độ? Cửa hàng họ thiếu máy in màu, thời gian chờ đợi lâu hay chất lượng giấy kém… Tất cả điều này đều góp phần giúp chủ cửa hàng mở ra những chiến lược kinh doanh thành công.

kinh nghiệm mở tiệm photocopy 4

Cách thức quản lý cửa hàng

Khi mới bắt đầu mở tiệm photocopy, bạn không nên thuê thêm nhân viên. Thứ nhất, khi bạn tự tay làm mọi việc, bạn sẽ biết cách quản lý cửa hàng một cách hợp lý nhất. Thứ hai, lượng khách qua lại vẫn chưa đông, không đến mức phải thuê thêm nhân viên. Điều cần quan tâm của chủ cửa tiệm là kiểm soát được đầu vào và đầu ra, nắm bắt được tâm lý khách hàng cũng như thời gian đông – vắng khách trong ngày để điều chỉnh công việc sao cho thích hợp.

Lên kế hoạch chi tiết trước khi tiến hành mở cửa tiệm photocopy

Chuẩn bị vốn khi mở tiệm photocopy

Để xác định số vốn cần bỏ ra đầu tư, bạn cần xác định quy mô cửa tiệm muốn kinh doanh. Nếu mua máy mới bạn cần có vốn tiền mặt khoảng 70  – 80 triệu với quy mô 1 người làm. Với kế hoạch thuê máy photo, số tiền dao động chỉ khoảng 30 – 40 triệu đồng. Số tiền này tăng thêm hoặc giảm xuống tùy thuộc vào quy mô của bạn. Tuy nhiên, khi mới bắt đầu bạn không nên lãng phí vào những thứ không cần thiết. Nên tối thiểu chi phí nhất có thể để rút ngắn thời gian hồi vốn.

vốn đầu tư

Chọn địa điểm, thuê mặt bằng

Sau khi đã khảo sát thị trường và tìm ra địa chỉ thích hợp để mở cửa tiệm photocopy, tiến hành thuê mặt bằng. Như đã nêu trên, địa chỉ càng gần khu dân cư, trường học, ủy nhân xã/huyện thì càng tốt. Nếu là mặt bằng của gia đình hoặc chỗ rộng rãi có thể ở được thì tốt nhất.  Bạn có thể tiết kiệm được thời gian đi lại, mở cửa sớm hoặc muộn hơn, thậm chí bạn có thể mở cửa đón khách 18/24h một ngày. Đây chính là điểm cộng rất lớn bởi không phải ai cũng đến cửa hàng bạn vào giờ hành chính.

kinh nghiệm mở tiệm photocopy 5

Lên danh sách những sản phẩm cần phải có

Khi đã tìm được nhà cung cấp hợp lý, bạn cần lên danh sách những sản phẩm cần có. Những vật dụng này phải phù hợp với quy mô, tránh lãng phí. VÍ dụ quy mô nhỏ bạn chỉ cần mua vật dụng số lượng từ 1 đến 2. Những thứ không thể thiếu bao gồm: máy photocopy, máy tính, máy in, máy in màu, giấy các loại, kéo cắt gáy, băng dính, bàn ghim…. Nếu kết hợp kinh doanh văn phòng phẩm thì cần thêm các mặt hàng như: bút, vở, sách,…

Xây dựng bảng báo giá cho dịch vụ

Nếu bạn muốn cạnh tranh về giá cả thì đây là một bước quan trọng. Hãy lên một báo giá chi tiết, điều này không chỉ giúp khách hàng dễ dàng so sánh mà còn giúp chủ tiệm có thể tính toán được mức lãi cho cửa hàng mình. Trước hết, hãy tham khảo giá của các dịch vụ photo xung quanh, sau đó tính toán chi phí phải bỏ ra và cuối cùng là cho ra bảng bào giá hợp lý.

lập bảng giá

Xem xét chiến lược quảng cáo, kết hợp kinh doanh online

Mở tiệm photocopy qua hình thức kinh doanh online nghe vẻ khó thực thi? Đó là khi bạn chưa thử. Có rất nhiều người có nhu cầu in ấn, photo những thứ đã có sẵn nhưng họ không thể sắp xếp thời gian đến cửa hàng. Cách đơn giản là gửi tài liệu qua gmail cho chủ cửa tiệm, sau khi hoàn thành có thể nhờ shipper gửi đến cho khách hàng.

Bên cạnh đó, chiến lược quảng cáo cũng là một trong những thứ thu hút khách hàng. Hãy làm một biến quảng cáo thật lớn, tạo ra nhiều chương trình ưu đãi nhân dịp khai trương chẳng hạn. Tuy nhiên, đây chỉ là nhân dịp khai trương, sau khi đã đi vào ổn định, bạn hãy cắt giảm những chi phí này, thay vào đó là quảng cáo trên các phương tiện miễn phí khác để đem về nhiều lợi nhuận hơn.

Nguồn: https://hungphuckhang.com

Trên đây là kinh nghiệm mở tiệm photocopy hiệu quả, giúp mang lại thu nhập cho bạn. Chúc các bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0792.189.189