Test speed website là gì? Những công cụ giúp kiểm tra tốc độ website

test speed website

Ngày nay, website đóng một vai trò vô cùng quan trong, khi bạn muốn kinh doanh trực tuyến, cũng như muốn mọi người biết đến mình nhiều hơn. Tuy nhiên việc xây dựng một trang web (website) mang lại hiệu quả tốt nhất để kinh doanh thì không phải là chuyện đơn giản như mọi người vẫn thường nghĩ, đặc biệt là trong vấn đề kiểm tra tốc độ của website (test speed website). Các bạn hãy cùng Web Khởi Nghiệp tìm hiểu kỹ hơn về test speed website là gì? Cũng như các công cụ hỗ trợ kiểm tra tốc độ website trong bài viết dưới đây nhé.

Test speed website – kiểm tra tốc độ của website là gì?

Đây là thuật ngữ dùng trong thiết kế website, được hiểu là khoảng thời gian mà người dùng bắt đầu truy cập vào trang cho đến khi toàn bộ nội dung trên trang (hình ảnh, chữ…) được hiển thị ra đầy đủ.

test speed website 1

Tốc độ tải trang lý tưởng là bao nhiêu?

Trên lý thuyết thì tốc độ tải trang (tốc độ load trang) lý tưởng là 0,1 giây. Tuy nhiên, thực tế các trang web hiện nay thường có tốc độ tải trang vào khoảng 3 đến 5 giây. Lý do giải thích cho việc tại sao lại là 3 đến 5 giây thì có thể là do trang web chưa được tối ưu tốt, cũng có thể do mạng Internet tại thời điểm bạn truy cập đang gặp vấn đề (bị đứt mạng, quá nhiều người truy cập vào cùng một mạng…). 3 đến 5 giây là khoảng thời gian có thể chấp nhận được; và nếu thời gian tải trang vượt quá 5 giây, nó sẽ làm người dùng trở nên thiếu kiên nhẫn, và cuối cùng sẽ rời bỏ trang web. Điều này sẽ rất nguy hiểm khi bạn đang sở hữu một trang web bán hàng.

tốc độ trang web

Những ảnh hưởng khi tốc độ load trang quá chậm

Việc 1 website có tốc độ tải trang quá chậm nó sẽ làm ảnh hưởng đến:

Trải nghiệm người dùng

Theo nghiên cứu của Radware (công ty an ninh mạng có trụ sở tại Tel Aviv, Israel) thì có đến 51% người dùng tại Mỹ sẽ không muốn mua hàng ở những trang web có tốc độ tải trang chậm, và có đến taaj 75% người dùng các thiết bị di động và 55% người dùng máy tính sẵn sàng truy cập và mua hàng ở các trang đối thủ của bạn thay vì phải ngôi đợi trang web tải xong.

test speed website 2

Tỷ lệ chuyển đổi

Dù nội dung trên trang của bạn có hay đến mấy nhưng nếu tốc độ load trang quá chậm, thì người dùng cũng không tha thiết chờ web của bạn load xong để được đọc nội dung đấy đâu. Giám đốc Anthony Chavez – người quản lý dự án Google Pagespeed cho biết, cứ mỗi một giây tăng lên thì tỷ lệ chuyển đổi sẽ bị giảm 25%.

tỷ lệ chuyển đổi

Khả năng hiển thị vị trí cao trên các công cụ tìm kiếm

Trên các công cụ tìm kiếm – điển hình là Google, thì tốc độ tải trang là một trong những tiêu chí để Google và xếp hang cho website đó. Google lưu ưu tiên cho những website có tốc độ tải trang nhanh, cũng như trang web mang lại trải nghiệm người dùng tốt nhất trên bất kỳ thiết bị nào từ máy tính đến điện thoại di động

test speed website 3

Các yếu tố gây ảnh hưởng đến việc test speed cho website

Ngoài mạng Internet ra thì có rất nhiều yếu tố khác làm ảnh hưởng đến tốc độ tải trang, có thể kể đến như sau:

Hosting – Máy chủ

Thời gian phản hồi của máy chủ thường có ảnh hưởng trực tiếp đến vấn đề load trang. Nếu bạn muốn website của mình có được tốc độ nhanh và ổn định thì bạn cần phải chọn mua gói Hosting và VPS có chất lượng cao, location ở gần hoặc đặt tại thi trường mục tiêu, để website có được tốc độ ổn định nhất. Ví dụ: Đối với thị trường Việt Nam thì bạn nên dùng Hosting đặt tại Việt Nam hoặc Hosting đặt ở Singapore.

hosting

Theme – Giao diên của web

Bạn nên chọn các mẫu theme không chứa quá nhiều code (đoạn mã) phức tạp. Vì nến có quá nhiều code phức tạp thì nó sẽ làm tăng thời gian load trang.

test speed website 4

Plugin

Có rất nhiều Plugin giúp trang web của bạn chuyển động uyển chuyển và mượt mà hơn. Thế nhưng, việc bạn cài quá nhiều plugin sẽ làm cho web trở nên chậm đi. Vì thế bạn hãy cân nhắc thật kỹ khi muốn cài đặt plugin cho web.

plugin

Cache

Hãy dùng Cache để lưu trữ các nội dụng không thường thau đổi như jquery-javascrip (.js), CSS (.css), hình ảnh, video, audio… Cache sẽ giúp tiết kiệm được rất nhiều thời gian load trang.

test speed website 5

Source code – mã nguồn

Để web có thể tải trang nhanh, thì bạn cần phải đảm bảo các file HTML và CSS không vượt 14KB.

code

Image – Hình ảnh

Hình ảnh là một thành phần quan trọng và chiếm hầu hết dung lượng trên trang. Do đó việc tối ưu dung lượng hình ảnh là vô cùng quan trọng; nếu bạn biết cách tối ưu tốt cho hình ảnh thì không những giúp tiết kiệm được dung lượng web mà còn giúp rút ngắn thời gian tải trang đáng kể đấy.

test speed website 6

Những công cụ giúp test tốc độ của website

Hiện nay có rất nhiều công cụ giúp bạn có thể test tốc độ của website, có thể kể đến

Google PageSpeed Insight

Đây là công cụ test tốc độ miễn phí trên mọi thiết bị từ máy tính đến điện thoại di đông, được phát triển bởi gã khổng lồ Google.

google pagespeed

Bạn sẽ không thể biết được tốc độ load web của bạn là bao nhiêu giây. Tuy nhiên, công cụ sẽ đánh giá website của bạn theo thang điểm từ 0 đến 100; và chia thành 3 màu, như cột đèn giao thông: Màu đỏ (0 đến 49 điểm), màu vàng (50 đến 89 điểm), màu xanh (90 đến 100 điểm).

Bạn có thể truy cập vào đây: https://developers.google.com/speed/pagespeed/insights/

Pingdom tools

Đây là công cụ kiểm tra tốc độ uy tín hiện nay. Tuy nhiên bạn chỉ có thể test tốc độ của website miễn phí từ 4 locations: Mỹ (Dallas, San Jose), Úc (Melbourne) và Thụy Điển (Stockholm).

test speed website 7

Công cụ này có thể giúp bạn check được rất nhiều yếu tố làm ảnh hưởng đến tốc độ load trang, cũng như nó sẽ đưa ra giải pháp giúp bạn tối ưu website của mình

Bạn có thể truy cập vào đây: https://tools.pingdom.com/

GTMetrix

Nổi tiếng không kém Pingdom tools về độ uy tín, mà công cụ này còn cho phép bạn có thể test được nhiều website để có thể so sánh tốc độ, cũng như điểm số của chúng với nhau.

gtmetrix

Tuy nhiên công cụ này chỉ cho phép test free tại 1 location duy nhất là ở Vancouver – Canada. Nếu bạn chọ máy chủ ở châu Á để test, thì đừng hoảng hốt tại sao web mình load quá lâu nhé, thường kết quả khi test tốc độ sẽ khoảng trên dưới 4s.

Bạn có thể truy cập vào đây: https://gtmetrix.com/

Google Mobile Testing Tool

Lại là một công cụ đến từ Google; công cụ này giúp bạn kiểm tra website của bạn có thân thiện với thiết bị di động hay không. Ngoài ra, nó cũng cho bạn biết được điểm tốc độ trên Desktop và Mobile, và nó cũng giúp đưa các giải pháp khắc phục cho website của bạn.

test speed website 8

Bạn có thể truy cập vào đây: https://www.thinkwithgoogle.com/feature/testmysite/

Vậy là bạn đã hiểu được thế nào là test speed website, các yếu tố làm ảnh hưởng đến tốc độ của website, cũng như các công cụ giúp kiểm tra tốc độ web. Chúng tôi xin chào và hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết sau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0792.189.189