Tất tần tật về thiết kế website bằng WordPress

Chắc hẳn bạn đã nghe rất nhiều cụm từ “thiết kế website bằng WordPress” hoặc “thiết kế website với nền tảng WordPress”…. Vậy bạn đã thắc mắc tại sao lại là WordPress chưa? Nếu chưa biết thì các bạn hãy cùng theo dõi bài viết Tất tần tật về WordPress và thiết kế website bằng WordPress

Tìm hiểu WordPress là gì?

WordPress là một trong nhiều CMS được viết bằng ngôn ngữ lập trình PHP và sử dụng MySQL làm hệ quản trị cơ sở dữ liệu – Database Management System. WordPress là một trong những công cụ giúp tạo website miễn phí; không chỉ thế, WordPress còn sở hữu 1 kho giao diện trang web đa dạng, bạn có thể thay đổi các mẫu giao diện khác nếu thích. Không chỉ sở hữu kho giao diện đa dạng, mà hệ thống các plugin của nó cũng vô cùng phong phú (bởi nó không chỉ có 1 nhà phát triển, mà rất nhiều nhà phát triển cùng làm một plugin).

WordPress.com và WordPress.org có phải là một ?

Lúc đầu khi mình mới tiếp xúc với WordPress, thì mình cũng nghĩ là cả 2 là 1, thế nhưng chúng lại khác nhau hoàn toàn, cụ thể.

Đối với WordPress.org: Đây chính là trang chủ của WordPress. Là nơi bạn có thể tải được bộ cài đặt WordPress về, và tự cài lên host cũng rất dễ dàng. Sau khi bạn cài đặt .org, thì bạn có thể thay đổi giao diện web cũng nhưng cài đặt các plugin cho web tại đây.

Đối với WordPress.com: Nếu với WordPress.org bạn có thể tự cài đặt lập trình các mẫu giao diện, hoặc sử dụng mẫu giao diện có sẵn. Thì với WordPress.com, bạn sẽ không cần phải cài đặt web, việc của bạn đơn giản là chỉ cần đăng ký tài khoản xong là bạn đã có hẳn một website. Tuy nhiên, bạn sẽ phải sử dụng tên miền theo dạng subdomain của WordPress.com, vd: abc.Wordpress.com. Bạn cũng có thể sở hữu cho mình một tên miền triêng nếu bạn bỏ tiền ra mua và gia hạn theo tháng. Điểm hạn chế của WordPress.com là bạn sẽ không thể thay đổi theme và plugins thì phải phụ thuộc vào kho của .com (kho này rất hạn chế, không nhiều như .org).

Thiết kế website WordPress là làm gì?

“Ủa có web rồi mà sao lại phải thiết kế web nữa?”. Hiểu đơn giản là thế này: Khi các mẫu giao diện của WordPress không làm bạn cảm thấy thích, mà bạn muốn có một giao diện do mình tự nghĩ ra, thì bạn cần phải tự code hoặc thuê một lập trình viên về code web làm một mẫu giao diện theo ý của bạn. Tương tự như vậy, bạn cũng có thể tự làm một plugin mà chỉ bạn mới có (dĩ nhiên là bạn phải biết code hoặc nhờ lập trình viên code giùm).

Như đã nói ở phần đầu WordPress là một trong nhiều CMS được viết bằng ngôn ngữ lập trình PHP và MySQL làm hệ quản trị cơ sở dữ liệu, rất dễ sử dụng. Nếu so sánh với các CMS khác như Joomla hoặc Drupal, điển hình là Joomla. Trước đây, mình cũng đã từng dùng qua Joomla, và phải nói là rất khó để sử dụng. Việc phân quyền user của Joomla rất phức tạp, còn với WordPress thì đơn giản hơn rất nhiều; việc đăng bài viết cũng vậy, quá trình đăng bài viết của Joomla là cực kỳ phức tạp, còn với WordPress thì đơn giản hơn nhiều.

Giao diện đăng bài của WordPress (trái) và Joomla (phải)

Ngoài ra, để tối ưu và phát triển trang web, thì bạn có thể cài đặt thêm các plugin hỗ trợ việc phát triển website như nút Call, Share Facebook, chống Spam bình luận…. Việc chỉnh sửa web cũng đơn giản hơn so với các CMS khác, vì đa phần các lập trình viên đề có thể code được WordPress, đặc biệt là những Freelancer về code (họ code WordPress rất bá đạo).

Vài năm trước đây, có rất ít lập trình viên về WordPress; tuy nhiên, thời điểm hiện tại thì con số đó đã gấp nhiều lần trước đây. Ngày nay có rất nhiều công ty, đơn vị làm web WordPress trên thị trường. Và Web Khởi Nghiệp là một trong số những công ty chuyên về lập trình – thiết kế website WordPress. Thiết kế giao diện cho WordPress rất dễ – dễ là khi bạn biết code nhé; tuy nhiên, việc khó ở đây chính là kinh nghiệm xử lý, khắc phục khi có lỗi xảy ra, cũng như việc tối ưu website tốt nhất để SEO hoặc chạy Google Ads. Nếu bạn đang cần một web WordPress chuẩn cả SEO lẫn Google Ads thì bạn có thể liên hệ đến Web Khởi Nghiệp đấy.

3 hiểu lầm lớn nhất về WordPress

Tuy đây là một trong nhiều CMS nổi tiếng hiện nay, nhưng trước đó WordPress cũng “hứng” rất nhiều lời chỉ trích từ những Coder “pro”, hoặc những người không quen với việc phải thay đổi.

Chỉ có website “cùi bắp” mới đi dùng WordPress

Do WordPress là một CMS miễn phí, bất kỳ ai cũng có thể tải về và cài đặt. Nên những người “cao siêu” thường nghĩ chỉ có những website “cùi bắp” mới đi dùng WordPress để thiết kế.

Vậy bạn có biết Tech Crunch (https://techcrunch.com) không? Đây là một trong 5 trang web chuyên về công nghệ lớn nhất trên thế giới, điều bất ngờ hơn là trang web của họ được thiết kế bằng WordPress đấy. Vậy Tech Crunch là một trang web “cùi bắp”?

Ngày nay việc sử dụng WordPress để thiết kế website đã trở nên vô cùng phổ biến so với những năm trước. Vì thế bạn cũng nên nhìn nhận lại quan điểm về việc chỉ có website “cùi bắp” thì mới dùng WordPress nhé.

Ai không biết code mới dùng WordPress, Coder không xài WordPress

“Chỉ có những thằng ngu mới xài WordPress”, “chỉ có những thằng code cùi mới xài WordPress”… đây là những câu mình đã từng nghe từ chính miệng các Coder “pro” nói ra ở công ty cũ, trước khi mình đến với Web Khởi Nghiệp. Vậy các bạn không thắc mắc WordPress do ai tạo ra sao? WordPress được tạo ra từ chính Coder, được phát triển từ những Coder qua từng giai đoạn, để được kết quả là trở thành một CMS nổi tiếng, được nhiều người biết đến như ngày nay.

“Không biết code mới dùng WordPress” – câu này đúng một phần và cũng không đúng một phần. Đúng là với những người không biết code họ vẫn có thể tự tạo cho mình một trang web bằng WordPress; tuy nhiên, nó không đúng ở chỗ là để có thể tối ưu và phát triển trang web trở nên tốt hơn thì cần phải có những Coder am hiểu hệ thống của WordPress hoặc những Freelancer can thiệp vào.

Website được thiết kế bằng WordPress chạy rất chậm

Nếu bạn đã từng truy cập vào một trang web được thiết kế bằng WordPress và bạn phải chờ nó load trang với 1 tốc độ “rùa bò”; rồi kết luận là “web WordPress chạy như gì”. Tốc độ chậm là do trang web đấy chưa được tối ưu tốt. Điều này cũng là bình thường đối với các website được thiết kế bằng code thuần, hoặc thiết kế bằng các framework khác.

Bạn nên nhớ: Tốc độ load trang của website phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như đường truyền Internet, dung lượng băng thông, cách tối ưu web…. Vì thế các bạn đừng lấy lý do WordPress là đồ cho không nên nó cùi nhé.

Cách cài đặt WordPress

Cách cài WordPress lên hosting cá nhân

Có 2 cách cài đặt WordPress lên Hosting cá nhân: Cài tự động và cài thủ công. Việc cài đặt thủ công đòi hỏi rất cao nên mình xin hẹn các bạn ở một bài viết khác. Trong bài viết này mình xin chia sẻ với các bạn cách cài hosting tự động và nhà cung cấp hosting Godaddy để làm ví dụ:

Bước 1: Bạn thực hiện đăng nhập vào Godaddy: Godaddy, chọn My Account, sau đấy chọn Web Hosting, và chọn Manage

Bước 2: Tại C-panel, bạn chọn WordPress blog

Bước 3: Bạn chọn Install This Applcation

Bạn điền thông tin vào những ô sau:

 • Domain: Tên domain mà bạn đã chuẩn bị sẵn, tên domain không có www
 • Dicrectery: Để trống
 • Version: Bạn chọn version theo hệ thống đề nghị, kèm chữ Recommended ở phía sau.
 • Language: Bạn có thể chọn tiếng Việt, nhưng mình khuyên bạn nên chọ tiếng Anh để dễ sử dụng; vì tiếng Viêt đôi khi bạn sẽ không hiểu hết ý nghĩa.
 • Administrator Username: Bạn nhập tên đăng nhập vào
 • Administrator Password: Bạn nhập mật khẩu vào
 • Administrator Email: Bạn nhập địa chỉ email vào
 • Website Title: Tên trang web của bạn, bạn có thể chỉnh sửa được về sau
 • Website Tagline: Giới thiệu ngắn về trang web của bạn, bạn cũng có thể chỉnh sửa nội dung này lại về sau

Còn một vài nội dung khác yêu cầu bạn tick chọn, bạn cứ để nó mặc định như vậy.

Bước 4: Bạn click vào cài đặt và thưởng thức 1 ly trà trong lúc hệ thống tiến hành cài đặt website cho bạn

Vậy là bạn đã cài đặt hosting thành công. Để có thể đăng nhập vào trang quản trị của website thì bạn truy cập vào địa chỉ “tên domain/wp-admin”, vd: abc.com/wp-admin. Và từ đây bạn sẽ bắt đầu vào việc xây dựng và tối ưu web WordPress của bạn đấy, một chặn đường không hề đơn giản đâu.

Cài đặt giao diện – Theme như thế nào?

Cài đặt theme trên WordPress có 3 cách: Cài các theme có sẵn trên WordPress.org, cài theme bằng cách upload file từ máy tính, và cài theme bằng cách upload từ hosting hoặc localhost.

Cài đặt mẫu theme có sẵn do WordPress cung cấp

Bước 1: Bạn đăng nhập vào phần quản trị của website theo đường link tên domain/wp-admin (Một số trang web có thể thay đổi đường dẫn truy cập này).

Bước 2: Ở cột bên trái bạn chọ Appearance (Giao diện – biểu tượng hình cây cọ), sau đấy bạn chọn Themes (Giao diện)

Bước 3: Bạn chọn Add New (Thêm mới). Sau khi bạn nhấn Add New thì WordPress sẽ cung cấp cho bạn rất nhiều mẫu Theme từ miễn phí đến có phí để bạn có thể chọn một mẫu theme phù hợp và ưng ý.

Bước 4: Sau khi bạn đã chọn được theme mong muốn thì bạn hãy nhấn vào Install (Kích hoạt)

Bước 5: Sau khi quá trình cài đặt kết thúc thì bạn hãy nhấn Active để kích hoạt giao diện mới lên

Cài đặt theme bằng cách upload file từ máy tính

Nếu các mẫu theme của WordPress không làm bạn cản thấy thích, thì bạn có thể tìm theme ở nhiều nguồn khác từ bên ngoài. Trong đó phải kể đến một số trang web nổi tiếng, cung cấp các mẫu theme cho WordPress như:

 • https://themeforest.net/category/wordpress
 • https://www.elegantthemes.com/products
 • https://mythemeshop.com/themes

Đa phần các mẫu theme từ nguồn ngoài có giao diện rất đẹp, tuy nhiên bạn sẽ phải trả phí nếu muốn sở hữu chúng, vẫn có một vài mẫu theme miễn phí.

Sau khi đã sở hữu được mẫu theme đẹp, việc tiếp theo là upload file vừa tải lên và để thay đổi giao diện bạn thực hiện như sau:

Bước 1: Bạn thực hiện đăng nhập vào trang quản trị, sau đấy chọn Cây cọ => chọn Theme => nhấn vào Add New

Bước 2: Bạn chọn Upload Theme

Bước 3: Bạn chọn đến theme mà bạn đã tải về, sau đấy nhấn Install

Bước 4: Bạn nhấn Active để kích hoạt theme mới lên.

Cài đặt theme bằng cách upload trực tiếp lên hosting/localhost

Cách upload này thường sẽ bị giới hạn dung lượng upload file do theme quá nặng.

Trên Hosting bạn truy cập vào /wp-content/themes, sau đấy bạn upload file theme lên rồi giải nén ra (bạn cũng có thể giải nén ở dưới máy tính trước sau đấy upload lên hosting). Để kích hoạt theme thì bạn truy cập vào trang quản trị, chọn Appearance, chọn Theme rồi kích hoạt lên.

Một vài lưu ý:

Khi bạn cài đặt theme, thì không hẳn theme bạn cài sẽ giống hoàn toàn với bản demo, đôi khi bạn sẽ phải chỉnh sửa rất nhiều thì mẫu theme mới hoàn thiện được.

Nếu tất cả các kho theme đều không đám ứng được yêu cầu của bạn, thì bạn có thể nhờ đến các công ty chuyên thiết kế website WordPress đấy và Web Khởi Nghiệp là một trong số các công ty đó.

Cách cài đặt plugin trên WordPress

Khi dùng WordPress, bạn thường sẽ phải cài đặt một số plugin cần thiết cho website. Việc cài đặt plugin cũng rất đơn giản: Bạn truy cập vào trang quản trị, sau đấy bạn chọn plugins, sau đấy chọn Add New. Sau đấy bạn tìm kiếm plugin và cài đặt như bình thường

Một số plugin cần thiết

Yoast SEO: Hỗ trợ bạn tối ưu tiêu đền, mô tả , từ khóa cho bài viết, sản phẩm, trang trên website

Advanced TinyMCE: Trình soạn thảo văn bản tương tự như Microsoft Words

Akisme: Plugins chống spam bình luận

WP Super cache: Hỗ trợ tạo bộ nhớ đệm, giúp tăng tốc website

Contact Form 7: Hỗ trợ tạo Form liên hệ cho website

ReplyMe: Hỗ trợ thông báo cho bạn khi có người bình luận

Google XML Sitemaps: Hỗ trợ tạo sitemap cho website

Share Social: Hỗ trợ chia sẻ bài viết lên các trang mạng xã hội nổi tiếng như Facebook, Twister…

WooCommerce: Plugin hỗ trợ đắt lực cho những ai muốn xây dụng website bán hàng trực tuyến

Đây là một số plugin sẽ hỗ trợ bạn hoàn thiện website. Nhìn chung, thiết kế website bằng WordPress rất hay, website WordPress không hề “cùi bắp”. Tuy nhiên, không phải bất kỳ loại web nào cũng đều có thể thiết kế bằng WordPress được.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *