Những tiêu chí giúp đánh giá thiết kế website chuẩn SEO

Ngày nay, thiết kế một website chuẩn SEO đã là yêu cầu cần thiết trong việc tạo ra một trang web, có thể giúp tăng hiệu quả trong hoạt động kinh doanh trực tuyến của công ty, doanh nghiệp. Vậy tiêu chí nào giúp đánh giá thiết kế website đã chuẩn SEO hay chưa? Các bạn hãy cùng với WEBKHOINGHIEP.COM.VN tìm hiểu trong vấn đề này nhé.

Nền tảng chẩn đoán, phân tích, báo cáo dữ liệu miễn phí

Google Search Console, Google Analytics, Google Tag Manager, Bing Webmaster Tools… là những công cụ giúp bạn có thể chẩn đoán, phân tích, cũng như báo cáo dữ liệu website của bạn miễn phí.

phân tích, báo cáo dữ liệu 1 trong những tiêu chí đánh giá

Sơ đồ XML của trang web

Nó tương như như một bảng mục lục cho website của bạn. Nó giúp bạn gửi các trang của bạn lên những công cụ tìm kiếm trên Internet.

sơ đồ xml của website giúp phân tích đánh giá website

Đa phần các nền tảng thiết kế web đều được tích hợp sẵn, nếu không được tích hợp thì vẫn có các plugin hỗ trợ giúp bạn tạo ra một sơ đồ trang web, giúp đồng bộ website cho bạn.

File (tệp) robots.txt

Robots.txt sẽ hướng dẫn các công cụ tìm kiếm trên những trang hoặc những thành phần của website để không lập chỉ mục – index. Mặc định, những công cụ tìm kiếm sẽ xem xét tất cả các nội dung mà chúng tìm thấy, sau đấy sẽ đưa ra đánh giá là website đã chuẩn SEO hay chưa

file robots.txt - 1 trong những phần quan trọng giúp đánh giá web

Cấu trúc/sơ đồ trang web

Cấu trúc của một trang web là rất quan trọng đến trang web của bạn đã thật sự chuẩn SEO hay chưa. Để có được một cấu trúc tốt, bạn buộc phải suy nghĩ, hình dung về nội dụng (content) cho web, cách mà bạn tối ưu nội dung, ưu tiên một vài khía cạnh nhất định cho web, cũng như cách mà bạn hướng người dùng về khía cạnh mà bạn muốn. Chính vì thế, việc vạch ra một cấu trúc/sơ đồ trang web tốt sẽ là khởi đầu vô cùng tuyệt vời cho việc chuẩn SEO web của bạn.

Mobile Friendly tính thân thiện với các thiết bị di động

Tốc độ load/tải trang của web

Những công cụ tìm kiếm (Google, Bing, CocCoc, Yahoo…) đều được lập trình để có thể xếp hạng các website dựa vào tốc độ tải trang. Có một số trường hợp website load chậm là do trang web đó chứa quá nhiều JavaScript không cần thiết, điều này sẽ làm cho trang web của bạn trở nên nặng hơn. Một số trường hợp, web chậm do hình ảnh trên web quá nặng do bạn chưa biết cách giảm dung lượng hình ảnh…. Google Page Speed Insights là một trong những công cụ hỗ trợ bạn có thể test được tốc độ load web vô cùng hiệu quả đấy.

tốc độ load web cũng là một phần trong việc đánh giá web chuẩn SEO

Mức độ thân thiện với thiết bị di động

Điện thoại di động thông minh ngày nay đã trở nên vô cùng phổ biến, vì thế các website ngày nay cũng đang dần nghiêng về di động là chính. Một website được thiết kế theo chuẩn di động phù hợp với các tiêu chí di động mà Google đưa ra sẽ giúp website của bạn mau chóng lên hạng cao.

cấu trúc của một website được đánh giá tốt sẽ giúp web đó chuẩn seo

Trang 404

404 là một trong những trang vô cùng cần thiết khi bạn thiết kế website. Nhiệm vụ của nó là thông báo lỗi cho người dùng nhưng vẫn có thể giữ tương tác với người dùng; nó giúp người dùng có thiện cảm hơn với trang web của bạn, thay vì xuất hiện một trang “trắng nhách” không có gì.

trang báo lỗi 404 giúp thông báo lỗi đến cho người dùng

Chứng chỉ SSL

SSL được xem như một chứng chỉ để giúp các trình duyệt web xác nhân là website của bạn là an toàn đối với người dùng. Nếu trang của bạn không đăng ký SSL, thì các trình duyệt web sẽ gửi cảnh báo là website của bạn không an toàn đối với người truy cập. Từ đó, sẽ dẫn đến việc không ai truy cập vào website của bạn; và website của bạn sẽ không có được thứ hạng cao trên các công cụ tìm kiếm.

chứng chỉ SSL giúp tăng tính bảo mật cho website

Plugins/Add-ons/tiện ích mở rộng của website

 Đây là phần bổ sung trong hệ thống quản lý nội dung (trang quản trị admin). Đối với các website WordPress, thì SEO Yoast (Yoast SEO) là một trong số những plugins/tiện ích vô cùng cần thiết. Đối với các website được viết bằng ngôn ngữ thuần PHP hoặc sử dụng các Framework khác thì sẽ có những plugins cần thiết khác.

tiện ích mở rộng của website giúp tối ưu website được tốt hơn

Để website có thể chuẩn SEO thì SEO Onpage là rất quan trọng

Bên cạnh yếu SEO Offpage, thì SEO Onpage cũng rất quan trọng. SEO Onpage là việc bạn tạo từ khóa, nội dung, tiêu đề, cũng như là ngữ cảnh cho từ khóa. Mình đã có một bài viết chi tiết về SEO Onpage, bạn có thể click vào link “SEO Onpage là gì?” để đọc chi tiết hơn.

seo onpage là 1 trong những yếu tố giúp SEO web tốt hơn

Từ khóa chuẩn SEO

Trước khi bạn xây dựng nội dung, ngữ cảnh, thì bạn cần phải xác định chính xác là bạn muốn xây dựng nó để làm cái gì? Nghiên cứu từ khóa là điều rất cần thiết. Sở hữu một bộ từ khóa chuẩn SEO sẽ giúp bạn có thể “thu hẹp” lại được nội dung, ngữ cảnh mà bạn, giúp bạn có thể xây dựng được nội dụng cho trang web được tốt hơn. Hẹn gặp lại các bạn ở một bài viết chi tiết hơn về từ khóa chuẩn SEO.

từ khóa chuẩn SEO sẽ giúp website nhanh chóng thăng hạng

Content (nội dung) chuẩn SEO

Nếu đã nhắc đến từ khóa chuẩn SEO mà không nhắc content chuẩn SEO thì quả thật rất thiếu sót. Nội dung là một thứ thiết yếu giúp khách truy cập vào website của bạn biết, là trang web đang nói về vấn đề gì. Xây dụng một content phong phú không bừa bãi, cùng với các bài viết chất lượng, sẽ giúp bạn có thể SEO web được tốt hơn.

content chuẩn SEO sẽ giúp website mạnh hơn nữa

Đường dẫn (URL) của website

URL hay còn được biết đến là đường dẫn/đường link của trang web. Là một trong những yếu tố đầu tiên trong vấn đề SEO website, và đôi khi thường hay bị bỏ qua. Một URL được đánh giá tốt là khi nó có độ dài vừa phải, đảm bảo được từ khóa chính trong bài viết…. Các công cụ tìm kiếm dựa vào đấy để đánh giá URL đấy là tốt hay xấu để có thể tiến hành xếp hạng.

URL của website là một trong các yếu tố đánh giá website tốt hay không

Title (tiêu đề) chuẩn SEO

Mỗi bài viết sẽ có một tiêu đề và tiêu đề đó phải là duy nhất. Bạn cần phải đặt chú ý độ dài của tiêu đề, không nên đặt tiêu đề quá dài hoặc quá ngắn, và tiêu đề cần phải chứa từ khóa trong đó.

tiêu đề chuẩn seo rất quan trọng đối với website

Thẻ mô tả meta – meta description

Thẻ meta là những dòng chữ nhỏ xuất hiện ở dưới thẻ tiêu đề trên các công cụ tìm kiếm. Tương tự như tiêu đề, thẻ meta cũng phải phù hợp với từng trang, từng bài viết, và phải chứa từ khóa chính của bài viết.

thẻ mô tả của website giúp người dùng hiểu hơn về website

Headings – thẻ tiêu đề

Thẻ tiêu đề là một phần rất quan trọng trong bài viết cũng như SEO web, tổ chức thẻ tiêu đề một cách khoa học và cần đảm bảo từ khóa có xuất hiện trong thẻ tiêu đề thì các công cụ tìm kiếm sẽ đánh giá cao website của bạn.

headings trong website sẽ giúp nội dung được nhận diện nhanh hơn

Thuộc tính Alt Text của hình ảnh

Có đôi lúc khi bạn truy cập vào một trang web bị lỗi hình ảnh, thì bạn sẽ thấy tại vị trí của hình ảnh có một dòng chữ nhỏ nhỏ xuất hiện, dòng chữ đó chính là Alt Text của hình ảnh. Nó có nhiệm vụ là giúp các công cụ tìm kiếm có thể hiểu được bức ảnh đang nói về việc gì. Nếu đặt Alt Text hợp lý, thì bạn có thể SEO được cả hình ảnh của mình luôn đấy

Trên đây là những tiêu chí giúp thiết kế một website chuẩn SEO, không chỉ dừng lại ở những tiêu chí này, mà còn rất nhiều tiêu chí khác cũng giúp đánh giá website như Schema.org… Các bạn hãy tự tìm hiểu các tiêu chí đấy nhé, sẽ rất là thú vị đấy. Xin chào và hẹn gặp lại các bạn ở những viết sau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *