Ý nghĩa phần mở rộng (TLD) của tên miền

Ở bài viết trước, chúng ta đã cùng tìm hiểu về một trên miền (domain) hoàn chỉnh thì phải có tên và phần mở rộng. Phần mở rộng có rất nhiều loại với những ý nghĩa riêng của nó. Vậy ý nghĩa của phần mở rộng là gì? Các bạn hãy cùng tìm hiểu vấn đề này với Web Khởi Nghiệp nhé.

Ý nghĩa của phần mở rộng tên miền phổ biến

.com (Commercial – Thương mại): Là phần mở rộng (TLD) phổ biến nhất hiện nay. Hầu hết các doanh nghiệp đề lựa chọn đăng ký tên miền này.

.net (Network – Mạng lưới):  Phần mở rộng này thường được dùng bởi các nhà cung cấp dịch vụ mạng Internet, thiết kế website, cũng như các doanh nghiệp, tổ chức khác có liên hệ trực tiếp đến hạ tầng mạng lưới Internet. Ngoài “.com” thì đây là phần mở rộng phổ biến thứ 2 hiện tại.

.org (Organization – Tổ chức): TLD này thường được sử dụng bởi những tổ chức phi lợi nhuận hoặc các tổ chức có liên kế thương.

.info (Information – Tổ chức): TLD này thường được sử dụng các trang web “tài nguyên” có uy tín cao, và cũng là dấu hiệu để mọi người có thể nhận biết được một trang web tài nguyên.

Ý nghĩa của phần mở rộng tên miền phổ biến

.vn (Vietnam- Việt Nam): Đây là ccTLDs – Tên miền cao cấp nhất của quốc gia. Các doanh nghiệp trong nước thường được khuyến khích để mua tên miền này. Sức mạnh của tên miền này là bảo vệ thương hiệu, giúp khẳng định mức độ uy tín trên mạng Internet đối với khách hàng. Đa phần các doanh nghiệp vừa và lớn ở Việt Nam thường chọn phần mở rộng .vn hoặc .com.vn.

.name (Tên): Là loại tên miền chỉ sử dụng cho cá nhân. Nó được sử dụng để giúp mọi người có thể nhớ được địa chỉ mail hoặc trang web cá nhân của một ai đó, và thường được trình bày bằng những hình ảnh hoặc thông tin cá nhân của người đó

Ý nghĩa của phần mở rộng với một số tên miền khác

.biz (Business – Thương mại): TLD dùng cho những trang web kinh doanh nhỏ

.pro (Professional – Chuyên nghiệp): TLD dùng cho các doanh nghiệp, tổ chức nghề ngiệp

.mobi (Mobile – Di động): TLD dùng trong lĩnh vực di động, điện thoại

.edu (Education – giáo dục): dùng cho các website về đào tạo và giáo dục

.tel: TLD dùng trong lĩnh vực danh bạ điện thoại trực tuyến.

.xxx: TLD dành cho các trang web có nội dung 18+, người lớn

.co: TLD thuộc ccTLDs – Tên miền cao cấp nhất của quốc gia Colombia. Ngoài ra co là từ viết tắt của “Company – Công ty”, và nó thường được dùng để thay thế cho .com.

.in: TLD thuộc ccTLDs – Tên miền cao cấp nhất của quốc gia Ấn Độ. Ngoài ra in cũng là từ viết tắt của “Internet – Mạng”, và được sử dụng cho những website đang hoạt động về dịch vụ, công nghệ mạng.

.tv: TLD thuộc ccTLDs – Tên miền cao cấp nhất của quốc gia, thuộc đảo Tuvalu. Ngoài ra, nó cũng là từ viết tắt của “Television – tivi”, và được dùng cho các trang web hoạt động về dịch vụ truyền thông, truyền hình.

Ý nghĩa của phần mở rộng với một số tên miền khác

.ws: TLD thuộc ccTLDs – Tên miền cao cấp nhất của quốc gia Samoa. Ngoài ra, nó còn là từ viết tắt của “Website”, và thường sử dụng co các cá nhân hoặc tổ chức.

.me: TLD thuộc ccTLDs – Tên miền cao cấp nhất của quốc gia Montenegro. Ngoài ra nó còn là từ viết tắt của “Tôi”, và dùng cho những trang web mang tính cá nhân cao

.us: TLD thuộc ccTLD – Tên miền cao cấp nhất của quốc gia Mỹ. Ngoài ra, “us” còn có nghĩa là “Chúng tôi”, nó được sử dụng cho các trang web cá nhân hoặc tổ chức

.bz: TLD thuộc ccTLD – Tên miền cao cấp nhất của quốc gia Belize, và nó thường được dùng để đăng ký cho các doanh nghiệp nhỏ khi họ không bể mua được phần mở rộng .biz.

.asia: TLD của khối Châu Á.

.eu: TLD của liên minh Châu Âu.

Ý nghĩa một số tên miền cấp 3 của Việt Nam

.vn: Sử dụng cho website cá nhân tổ chức

.com.vn: Sử dụng cho website thương mại

.net.vn: Sử dụng cho các công ty Network hoặc nhà cung cấp dịch vụ mạng

.org.vn: Sử dụng cho website chính phủ, tổ chức hoặc nhóm

.gov.vn: Sử dụng cho website chính phủ (chỉ có đơn vị trực thuộc Nhà Nước mới được đăng ký)

.info.vn: Sử dụng cho website thông tin

Ý nghĩa một số tên miền cấp 3 của Việt Nam

.edu.vn: Sử dụng website giáo dục (các cá nhân, hoặc tổ chức đều có thể sử dụng được)

.name.vn: Sử dụng cho website cá nhân

.pro.vn: Sử dụng cho website tổ chức nghề nghiệp

.health.vn: Sử dụng cho website về y tế, sức khỏe.

.biz.vn: Tương tự như .com.vn

.int.vn: Sử dụng cho website của các tổ chức nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam

.ac.vn: Sử dụng cho website cho các tổ chức nghiên cứu

.”tên thành phố”.vn (hanoi.vn, hochiminh.vn, cantho.vn….): Địa giới hành chính, dành cho mọi cá nhân hoặc tổ chức.

Ngoài những TLD phổ biến này ra thì vẫn còn rất nhiều TLD khác như .audio, .beer, .club, .credit…. Tùy vào mục đích bạn dùng vào việc gì mà hãy chọn phần mở rộng cho hợp lý nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo